Tin tức - Sự kiện

TTSK – Việt Nam-Romania: Thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc cấp cao

9:02 chiều | 28/09/2021

 

Sáng ngày 24/9, trước khi rời New York, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Romania Bogdan Aurescu.
 
 
 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Romania tại New York.

 

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Romania bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước với bề dày hơn 70 năm lịch sử.

Hai Bộ trưởng nhất trí sẽ thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, kể cả trực tiếp và trực tuyến cũng như sớm họp Ủy ban liên Chính phủ và tiến hành tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, có thể bằng hình thức trực tuyến.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Romania đã tích cực hỗ trợ, thúc đẩy việc ký EVFTA và EVIPA trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Romania tháng 6/2019, cũng như việc Romania là một trong 3 nước EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA và đề nghị hai bên cần tranh thủ khai thác các hiệp định này.

Cho biết Việt Nam mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với Romania trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và lao động, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp mở rộng hơn nữa mô hình hợp tác lao động sang các ngành nghề, lĩnh vực khác mà Romania và EU có nhu cầu, nhất là lao động tay nghề cao, điều dưỡng viên…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã cảm ơn Chính phủ Romania về đã tài trợ 300.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam và đề nghị Romania tiếp tục xem xét nhượng lại cho Việt Nam số vaccine dôi dư để phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

 
 

24/09/2021.
(Theo Baoquocte.vn)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website