Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam-Romania trong giai đoạn mới

9:49 chiều | 28/11/2021

 

 

Ngày 28/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Romania tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII, gặp mặt kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Romania (1/12/1918-1/12/2021) và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội (9/11/1991-9/11/2021).
 
 
 
 
Tham dự Đại hội có hơn 170 đại biểu là lãnh đạo, ủy viên Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Romania, đại diện các chi hội và hội viên tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu tập trung tại TP.Hồ Chí Minh, Nghệ An cùng các điểm cầu khác.
 
 
 
 

Đại hội còn có sự tham dự ông Phan Anh Sơn – Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đại diện một số bộ, ban, ngành, Đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila.

 

 
Ông Phan Anh Sơn thay mặt VUFO trao tặng bức trướng cho Hội hữu nghị Việt Nam-Romania.  
 
 

 
 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Romania khóa VI Tống Văn Nga cho biết Đại hội VII của Hội tiến hành vào thời điểm cả nước chúng ta đang đứng trước nhiều vận hội cũng như yêu cầu mới rất to lớn về xây dựng đất nước, tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo vệ độc lập, chủ quyền biển, đảo của tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để đất nước tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.

 

 

Ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Romania khóa VI.

 

Trong bối cảnh đó, quan hệ Việt Nam-Romania ngày càng phát triển. Quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước tiếp tục được duy trì và củng cố dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác trên các lĩnh vực mà các bên có thế mạnh.

Đại hội đã nghe và thảo luận báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017-2021 và dự thảo phương hướng công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội hữu nghị Việt Nam-Romania.

 

 

Ông Bùi Trọng Đỉnh, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam-Romania khóa VI.

 

Báo cáo cho thấy 5 năm qua, Hội đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là cầu nối giữa Việt Nam-Romania, xứng đáng như đánh giá của Thủ tướng hai nước và đã được ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động 30 năm của Hội tại tuyên bố chung ngày 12/7/2016 trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ciolos Dacian tới Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hội hữu nghị Việt Nam-Romania góp phần tích cực làm cho nhân dân Romania hiểu rõ đất nước, truyền thống và con người Việt Nam, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, những thành tựu của công cuộc đổi mới, đấu tranh với những âm mưu và hành động chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững môi trường hòa bình.

Đồng thời, Hội chủ động mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác; tranh thủ tình cảm, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân Romania và chú trọng quan hệ hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học – công nghệ, bảo vệ môi trường, làm tốt công tác vận động người Việt Nam ở Romania tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong 5 năm tới, Hội sẽ tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được của nhiệm kỳ vừa qua, phấn đấu góp phần đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống của hai nước lên tầm cao mới.

Đại hội đã thảo luận và thông qua Điều lệ Hội; bầu 58 ủy viên Ban Chấp hành và 4 uỷ viên Ban Kiểm tra bằng hình thức hiệp thương. Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam được Ban Chấp hành nhất trí bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.

 


Ông Hồ Quang Lợi, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Romania nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Đại hội cũng đã bầu ra 17 Uỷ viên Ban Thường vụ gồm Chủ tịch, 07 Phó Chủ tịch trong đó có 01 Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội và 09 Ủy viên. Ông Trương Hữu Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ khóa VI được bầu là Trưởng Ban Kiểm tra Hội khoá VII nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban Chấp hành Hội khóa VII cũng đã nhất trí vinh danh ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội khóa VI làm Chủ tịch danh dự của Hội.

Phát biểu tại Đại hội, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch -Tổng Thư ký VUFO đã biểu dương những nỗ lực và kết quả mà Hội trong nhiệm kỳ 2017-2021 đã đạt được, đồng thời chúc mừng ban lãnh đạo mới của Hội.

Ông Phan Anh Sơn tin tưởng rằng, dưới sự điều hành của Chủ tịch Hồ Quang Lợi và ban lãnh đạo mới, Hội Hữu nghị Việt Nam-Romania sẽ tiếp tục giành được những thành tích mới, to lớn hơn, đồng thời khẳng định, VUFO sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cho các hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Nhân dịp kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Romania (1/12/1918 – 1/12/2021) và 30 năm thành lập Hội, các đại biểu đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ, đặc biệt tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Phát biểu tại đây, Đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila mong muốn cùng Hội thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam-Romania phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

 


Bà Cristina Romila, Đại sứ Romania tại Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

 

 

Nguyên Chủ tịch Tống Văn Nga và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt nam-Romania Hồ Quang Lợi tặng hoa chúc mừng nữ Đại sứ.

 

 

28/11/2021.
(Theo baoquocte.vn)
DQC (st)

 

 

 

 

Một số hình ảnh trong Đại hội. 

– Ảnh: Bùi Trọng Đỉnh, Nguyễn Phong Vận, Hoàng Thị Hiền –

 

 

 

 

 

 

 

Chủ nhiệm CLBPNro Hoàng Thị Hiền cùng Đại sứ Đỗ Thành chuẩn bị sang nhận công tác tại Romania.

 

 

*

 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Chi hội có sự tham gia của 35 đại biểu do Chủ tịch chi hội Nguyễn Trường Giang và Tổng thư Ký Phạm Nguyên Khanh chủ trì. Ảnh: Nguyễn Mạnh Huyền.

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website